2,500-4,000บาท ค่าจ้างครูผู้ช่วย ผอ.ออกโรงแจง จะให้ทำยังไง

16 พฤษภาคม 2018 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

จากกรณี ทางโลกออนไลน์มีการแชร์ข่าวการรับสมัครครูโดยมีเงินเดือน 4,000 บาท จนเป็นที่วิจารณ์ทั่วโลกออนไลน์แล้วนั้น

ล่าสุดทางเพจ ซึ่งทางเพจ Drama-addict  ได้แชร์แชทของครูท่านหนึ่ง ที่ระบุว่าตนนั้นก็ได้เงินเดือน 4,000 บาทเช่นกัน อ่านไม่ผิดค่ะ 4,000 บาทจริงๆ โดยทางเพจ ได้ออกมาแชร์แชทดังกล่าว พร้อมระบุว่า…

 

“คุณครูท่านนึงทักมาเล่าเรื่องเงินเดือน 4000 แว่ …….”

แชทดังกล่าว

ทั้งนี้ก็มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความเห็นมากมาย โดยมีความเห็นที่ระบุถึงโรงเรียนเก่าที่ตนย้ายออก โดยเขาเล่าว่า..

จ่า..มันมีจริงๆ รร.เก่าที่เราย้ายออกมา จ้างครู 5000บาทจริงๆ ตอนนี้ก็ยังเท่านี้นะ น้องจบป.ตรีเอกภาษาไทยนะ สอนด้วยใจจริงๆ ส่วนเงินนี่คือจากชาวบ้าน จากผู้ใหญ่บ้านจ้าง ทั้งรร.มีเด็ก 65คน เท่ากับครูแค่4คนไม่มีเพิ่ม ไม่มีครูไปลง ถึงมีไปลงก้ไม่ครบชั้น ต้องสอนควบ2ชั้นทุกคน ใช่ เด็กน้อยก็จริงแต่นอกจากสอนให้ครบทุกวิชา ครูต้องทำทุกหน้าที่นะการเงินบัญชีพัสดุ สลับกันไปอบรม ประเมินนั่นนี่โน่น แทบไม่มีเวลาสอน ถามว่าทำไมไม่ยุบรร. ตำแหน่งครูไม่มีผลหรอกเอาจริงๆ ครูยินดีนะ แต่ตำแหน่งผอ.อ่ะจะลดไป แถมชาวบ้านก้จะต้องไปส่งลูกหลานไกลขึ้น เด็กบางคนเดินมาเรียน ติดรถไถมาเรียน ชาวบ้านถึงยอมช่วยกันจ่ายเงินเดือนครู จะมีรถรับส่ง? ก็มีได้ไม่นานหรอก สพฐ.ไม่มีงบจะให้เค้า เค้าก้เลิกไปตัดอ้อยดีกว่า เงินจ้างครูสพฐ.ยังไม่มีให้เลย มันเน่าเฟะไปหมดแล้วทั้งระบบ นโยบายมาทีก้เปลี่ยนที ถ้าให้บ่น บ่นได้เป็นวันๆ 55555555

Advertisement

Loading...

ล่าสุด  นายเปรม คำวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ที่ดูแลโรงเรียนบ้านผาเวียง ออกมาชี้แจงว่า งบที่จ้างครูของโรงเรียนบ้านผาเวียงที่มีการประกาศออกมานั้น ไม่ใช่การจ้างครูด้วยงบประมาณแผ่นดิน แต่เป็นการจ้างด้วยงบประมาณของโรงเรียนที่ได้มาจากการบริจาคของชาวบ้าน ซึ่งมติของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนบ้านผาเวียง เห็นว่างบของโรงเรียนที่มีเพียงพอกับการจ้างครูด้วยเงินเดือนเท่านี้ จึงมีมติให้ผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดรับสมัครหาครูผู้สอนมาช่วยสอนด้วยอัตราเท่านี้ ที่โรงเรียนมีเงินพอจ้างไหว ซึ่งจะเห็นว่าหลายโรงเรียนก็ประสบกับปัญหาเช่นนี้ และบางที่รับสมัครด้วยเงินเดือน 2,500 บาทก็เคยมีมาแล้ว

ผอ.เปรม กล่าวต่อว่า ปัญหาส่วนหนึ่งคือ สพฐ.จัดสรรครูอัตราจ้างมาให้น้อยมาก ทำให้ครูขาดแคลน โรงเรียนจึงจำเป็นต้องดูแล และแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ด้วยการหาเงินบริจาคมาจ้างครู อย่างโรงเรียนบ้านผาเวียงเป็นโรงเรียนขยายโอกาสอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึง ม.3 มีนักเรียนประมาณ 300-400 คน มีครูอยู่เพียง 20 คน และที่ผ่านมามีครูขอย้ายออกมาก ทำให้การจัดสรรครูเข้ามาตามระบบราชการที่มีอยู่นั้นไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากหากจะให้มีการบรรจุต้องใช้เวลามากกว่า 6 เดือน ทำให้โรงเรียนต้องแก้ปัญหาด้วยการจ้างครูในลักษณะนี้ไปก่อน

“อยากให้เห็นใจโรงเรียน อย่าเพิ่งด่าทอ และแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่รุนแรง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องแก้ในระดับนโยบาย โรงเรียนก็คงทำได้เท่านี้ ส่วนจะมีใครมาสมัครหรือไม่นั้น ก็ยังไม่รู้ หากไม่มีครูที่มีอยู่ก็ต้องเพิ่มเวลาสอนให้มากขึ้น จะเป็นภาระมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ต้องทำไป เพราะขาดแคลนครูมาก และระเบียบของสพฐ.ในส่วนที่หาครูมาทดแทนครูที่ลาออกและเกษียณนั้น ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง พอครูย้ายออกมาแล้วไม่มีคนมาแทน ยิ่งโรงเรียนบ้านผาเวียงอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ยิ่งไม่มีใครอยากมา ทำให้โรงเรียนต้องดิ้นรนแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง”นายเปรม สะท้อนปัญหาขาดแคลนครูที่เกิดขึ้นในวงการศึกษาไทย

Loading...error: Alert: Content is protected !!